Năm 2020 : 867

CÔ VÀ TRÒ TRƯỜNG MN SỐ 1 HỢP THÀNH VUI TẾT CỔ TRUYỀN 2017

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam hay còn gọi là Tết cổ truyền, Tết âm lịch là ngày lễ quan trọng nhất của đất nước Việt Nam ta. Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên - Địa - Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp; với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh... Hoa đào là hoa tượng trưng cho mùa xuân cùng những cái bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho hình ảnh mặt trời và mặt đất được người dân gói công phu và sàng lọc gia vị kỹ lưỡng. Mỗi miền có một hình ảnh tiêu biểu riêng, nhưng những phong tục, tập quán thì lại không hề khác.
Mùa xuân đã đến rất gần với tất cả chúng ta, một mùa xuân mới lại đến với biết bao niềm tin và hy vọng, trên khắp mọi miền đất nước mỗi tổ chức, mỗi đơn vị có rất nhiều những hoạt động để đón một mùa xuân mới với rất nhiều những hoạt động khác nhau.Và hôm nay ngày 19/1/2017 tức là ngày 22 tháng chạp năm Bính Thân. Và chỉ còn 11 ngày nữa thôi là chúng ta se bước sang năm mới, năm Đinh dậu, và cứ mối dịp áp tết  cô và trò trường MN số 1 Hợp Thành lại vui mừng tổ chức chương trình đón xuân mới. Và năm nay chương trình  được mang tên “Xuân yêu thươngVới một với một chương trình đón xuân mới cô và trò trường MN số 1 Hợp Thành rất vui mừng được đón các quý vị đại biểu các thầy cô giáo đến dự và động viên cô và trò nhà trường
 -      Đ/C Lê Quốc Huy – Trưởng ban tổ chức thành ủy – TP Lào Cai
-         Nhà giáo ưu tú – Đỗ Thị The – Nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Lào Cai
-         Đ/C Ngô Vũ Quốc – Trưởng phòng GD&ĐT TP Lào Cai
-         Đ/C Cao Thị Thanh Hân – Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Lào Cai
-         Đ/C La Văn Liệng – Bí thư ĐU xã Hợp Thành
-         Đ/C Hoàng Đức Hoàn – CTUBND xã Hợp Thành
-         Các Đ/C đại diện đơn vị kết nghĩa VNPT TP Lào Cai, các cơ quan doanh nghiệp,  trường bạn, trường kết nghĩa trường MN Hoa Lan, MN Hoa Hồng, MN Cam Đường, MN Duyển Hải, MN Bắc Lệnh, các trường trong địa bàn trường tiểu học Hợp Thành, THCS Hợp Thành.
- Trưởng ban phụ huynh học sinh 5/5 lớp cùng các các cô giáo và 159 cháu học sinh có mặt đông đủ.
A. PHẦN LỄ - Chương trình diễn ra thời gian khoảng 1h đồng hồ:
 Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ chào mừng với bài múa “Bống bống bang bang” do cô giáo và các cháu lớp mẫu giáo lớn biểu diễn.
-  Liên tục chương trình là các tiết mục “Hương đào sắc xuân”. Điệu nhảy “Thằng bờm”, Múa “Mừng nhà mới” do cô và các cháu học sinh trong đội văn nghệ thể hiện.
 - Kết thúc chương trình là tiết mục “Biểu diễn thời trang” do cô giáo cùng các cháu trong đội văn nghệ biểu diễn
*Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu

*Tổ chức hội thi "Gói bánh chưng"
- Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song có một món ăn gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh dầy của Việt Nam, đặc biệt nét đẹp văn hóa của người dân tộc vùng cao xã Hợp Thành có truyền thống gói bánh “Bánh gù”.
Và nhằm giáo dục cho các cháu học sinh một đét đẹp văn hóa một truyền thống quý báu của người Việt Nam, cứ mỗi dịp đón tết nhà trường luôn tổ chức cho các cháu thi gói bánh chưng để rèn kỹ năng sống cho các cháu, đồng thời nhằm tạo sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.
* Công bố Ban giám khảo.
1. Cô; Bùi Thị Mai Hương – HT nhà trường
2. Cô; Vũ Thị Xuân Thu – Phó HT-CTCĐ
3. Cô; Âu Thị Thanh Hường - TTCM
4. Ông; Lù văn Rán – Trưởng ban phụ huynh
 * Thông qua thể lệ
-  Chuẩn bị
Có 3 đội thi, mỗi đội có 4 thành viên ( bao gồm 1 cô giáo, 2 học sinh và 1 phụ huynh)
- Các đội chuẩn bị được thực hiện trước gồm: Gạo nếp, nhân thịt, đỗ xanh; dây buộc (lạt), lá dong, mâm….
- Các cháu học sinh có nhiệm vụ đi lấy lá về, lau lá cho mẹ và cô giáo gói bánh
- Sản phẩm dự thi: Một cặp bánh chưng. Sau khi gói xong, bày trên một mâm có trang trí thêm cho mâm bánh để thể hiện mâm bánh ngày tết, đội nào gói được nhiều nhất, đẹp nhất đội đó sẽ chiến thắng, các đội chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong đội của mình.
- Ngồi gói bánh trên chiếu hoặc vải bạt. Mỗi đội có 3 người.
- Thời gian.
- Tối đa sẽ có 15 phút vừa gói vừa trang trí mâm bánh.
- Hết thơi gian 3 đội có nhiệm vụ mang bánh lên trưng bày
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC ĐỘI THI GÓI BÁNH CHƯNG

*Đại biểu phát biểu ý kiến và tặng món quà đầy ý nghĩa cho cô và trò nhân dịp tết đinh dậu

Đ/C Lê Quốc Huy – Trưởng ban tổ chức thành ủy – TP Lào Cai  tặng quà cho cô và các cháu