HỘI THẢO GÓP Ý DỰ THẢO SÁCH “LỊCH SỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ LÀO CAI (1950-2020)”

Tham gia Hội thảo có chuyên viên Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai- Hội đồng thẩm định Lịch sử thành phố; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn ngành, Hiệu trưởng, các nhà giáo lão thành đã từng công tác tại thành phố Lào Cai cùng các thành viên Ban biên soạn, tổ giúp việc ban biên soạn cuốn lịch sử ngành.

Thay mặt Ban biên soạn, nhà giáo Trần Thị Thuỳ Dung – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo đã bày tỏ tỏ lòng biết ơn đối với các đại biểu tham dự và sự tâm huyết của toàn ngành giáo dục thành phố khi xây dựng cuốn sách lịch sử ngành, đồng thời nhà giáo đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình thu thập minh chứng viết bản thảo: Do chiến tranh không lưu giữ được nhiều tài liệu (đặc biệt giai đoạn 1950 đến 1979), do lịch sử nhiều lần tách và sáp nhập hai thị xã Cam Đường và thị xã Lào Cai, các nhân chứng lịch sử hầu như không còn, do cán bộ làm công tác tác sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn còn hạn chế về kinh nghiệm nên không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế. .. Nhà giáo cũng mong muốn trong Hội thảo này các đại biểu bổ sung thêm số liệu, tư liệu đảm bảo thông tin chính xác… để cuốn sách sau khi ban hành sẽ là cuốn tài liệu để tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên và học sinh, từ đó phát huy tốt truyền thống và nguồn lực để phát triển sự nghiệp GD&ĐT thành phố.

Hội thảo đã có 12 lượt ý kiến góp ý của các đại biểu. Các ý kiến góp ý đều ghi nhận sự cố gắng của Ban biên soạn trong công tác sưu tầm, đối chiếu tài liệu để biên soạn dự thảo; bố cục nội dung tương đối chặt chẽ, đồng thời góp ý đề nghị cần chỉnh sửa, bổ sung, thống nhất một số từ ngữ, đề mục, sự kiện lịch sử để đảm bảo tính chính xác. Những chia sẻ, tâm sự, ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia hội thảo đã bổ sung thêm những tư liệu quý báu về lịch sử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố từ những năm 1950 đến nay.

Kết luận Hội thảo, nhà giáo Trần Thị Thùy Dung- Trưởng phòng GD&ĐT đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trên cơ sở đó yêu cầu tổ biên soạn, tổ giúp việc bổ sung, chỉnh sửa để hoàn chỉnh nội dung bản thảo, tiếp tục hội thảo lần hai trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng thẩm định Lịch sử thành phố cho ý kiến để tiến hành thủ tục thẩm định, in ấn, xuất bản theo kế hoạch./.

Nhà giáo Trần Thị Thuỳ Dung- Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo

Nhà giáo Cao Đức Hải- Nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá 2020-2025, nguyên

Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ, Nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo

giai đoạn 1992 -1993 phát biểu, góp ý cho cuốn bản thảo