KẾ HOẠCH Thực hiện Quy chế công khai trong nhà trường theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT, năm học 2023 – 2024

UBND THÀNH PHỐ  LÀO CAI

TRƯỜNG MN HỢP THÀNH

Số:  15A/KH-MNHT

Hợp Thành, ngày 10  tháng 9 năm 2023

Thực hiện Quy chế công khai trong nhà trường

theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT, năm học 2023 – 2024

Căn cứ Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

Căn cứ vào Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 của trường MN Hợp Thành;

Căn cứ vào thực tế của nhà trường, trường Mầm non Hợp Thành xây dựng kế hoạch Thực hiện Quy chế công khai trong nhà trường theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT năm học 2023- 2024 như sau:

1. Mục tiêu thực hiện công khai

Công khai của cơ sở giáo dục theo định hướng nhằm nâng cao tính minh bạch, phát huy tính dân chủ, tăng cường tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục trong  quản lý nguồn lực và nâng cao hiệu quả giáo dục.

Điều chỉnh và tác động đến các hoạt động của cơ sở giáo dục về công khai chất lượng giáo dục, điều kiện đảm bảo cho chất lượng giáo dục và thu chi tài chính để các thành viên của cơ sở giáo dục và xã hội tham gia giám sát, đánh giá cơ sở giáo dục theo qui định của pháp luật.

1. Các nội dung thực hiện công khai
  2. Công khai cam kết chất lượng giáo dục
  3. Cam kết chất lượng giáo dục:

Hiệu trưởng có trách nhiệm công khai số lượng, độ tuổi được tuyển sinh vào trường mầm non, chương trình giáo dục theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những yêu cầu của nhà trường đối với cha mẹ học sinh.

Phó Hiệu trưởng công khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, hoạt động ngoại khóa theo kế hoạch trong năm học.

1. Chất lượng giáo dục thực tế:

Giáo viên chủ nhiệm, có trách nhiệm công khai kết quả chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ cũng như về sự phát triển của từng trẻ đến cha mẹ trẻ trong toàn trường.

Hằng năm nhà trường tổ chức khám sức khỏe cho trẻ và có trách nhiệm báo cho phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ có biểu hiện yếu kém về sức khỏe.

Phó hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp có trách nhiệm công khai kết quả chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của từng trẻ, công khai danh trẻ từ 4-5 tuổi được công nhận PCMG4T và hoàn thành CTGDMNTNT.

1. Công khai mức tối thiểu:

Kế hoạch phải đạt được, công khai việc nhà trường được công nhận duy trì và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn 2020 – 2025.

1. Kiểm định cơ sở giáo dục:

Hiệu trưởng có trách nhiệm công khai kế hoạch kiểm định chất lượng giáo dục, việc duy trì và nâng cao trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3.

1. Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng cơ sở giáo dục
  2. Cơ sở vật chất:

Hiệu trưởng thực hiện công khai diện tích, số phòng học, phòng chức năng, công khai số trẻ được tuyển sinh vào trường từng năm học,  bình quân số trẻ/lớp.

Kế toán có trách nhiệm tham mưu cho hiệu trưởng công khai số thiết bị đang sử dụng.

1. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên:

Hiệu trưởng công khai số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, số lượng hợp đồng, trình độ chuyên môn; số giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên được dự các lớp học tập, bồi dưỡng….

1. Công khai tài chính, kế toán thực hiện
  2. Tình hình tài chính của các cơ sở giáo dục:

Thực hiện công khai tài chính theo Quyết định số 192/2004/QĐ-Ttg ngày 16 tháng 11 năm 2004 của Thủ tướng chính phủ về việc công khai tài chính.

1. Học phí và các khoản thu khác từ người học:

Thực hiện công khai quỹ học phí thu của người học, các loại kinh phí thoả thuận, kinh phí tự nguyện giữa phụ huynh và nhà trường nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người học: Bảo hiểm thân thể….

1. Các khoản chi theo năm học:

Công khai các khoản chi lương, mức thu nhập hàng tháng của giáo viên (mức bình quân, mức cao nhất, mức thấp nhất), chi bồi dưỡng chuyên môn, chi hội họp, tham quan học tập, mức chi thường xuyên/ 1 trẻ.

1. Chính sách và kết quả thực hiện chính sách hàng năm:

Công khai danh sách miễn, giảm học phí đúng đối tượng trẻ thuộc diện được hưởng chính sách xã hội.

đ. Công khai kết quả kiểm toán:

Khi có kiểm toán về tài chính Hiệu trưởng thực hiện công khai kết quả kiểm toán theo quy định tại Nghị định số 91/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ.

2. Trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường:

– Tổ chức triển khai qui chế công khai theo Thông tư 36/2017-TT-BGD&ĐT đến hội đồng giáo dục, cha mẹ trẻ.

– Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện qui chế công khai, phân công trách nhiệm phụ trách đối với các thành viên.

– Xây dựng kế hoạch với các nội dung, thời gian và hình thức công khai của đơn vị theo Thông tư 36/2017-TT-BGDĐT.

– Chấp hành sự kiểm tra, giám sát của cấp trên; báo cáo kịp thời về Phòng GD-ĐT và các cấp theo yêu cầu.

1. Hình thức và thời điểm công khai:

– Tổ chức công khai công khai trên trang thông tin điện tử, fanpage của trường, công khai trong Hội đồng giáo dục nhà trường, công khai trước toàn thể cha mẹ trẻ; các biểu mẫu công khai được niêm yết tại trường để cha mẹ trẻ tiện xem xét vào tháng 6 hàng năm và cập nhật khi khai giảng năm học mới.

– Công khai trong buổi sơ kết, tổng kết.

– Công khai thông qua họp cha mẹ trẻ, họp hội đồng giáo dục nhà trường.

– Công khai qua các báo cáo sơ kết, tổng kết.

* Thời điểm công khai: Tháng 9 (đầu năm học), cuối tháng 12 (sau sơ kết học kỳ I) cuối  tháng 5 (cuối năm học) và các thời điểm có sự thay đổi về các số liệu trong các biểu mẫu công khai.

Yêu cầu các bộ phận, các thành viên liên quan trong nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch này./.

Nơi nhận:

– Lãnh đạo nhà trường;