CÔ GIÁO MẦM NON SAY MÊ VỚI NGHỀ

Cô giáo Hương là một trong rất nhiều các cô giáo của trường Mầm Non Hợp Thành, có tấm lòng yêu thương con trẻ, nhiệt tình say mê với sự nghiệp trồng người. Cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhưng với nghị lực và lòng quyết tâm cô đã vượt qua rào cản định kiến của gia đình và bạn bè. Ước mơ trở thành cô giáo đã thành hiện thực.
        Năm 1988, cô tốt nghiệp ra trường với tấm bằng khá trên tay, một thử thách lại đến với cô khi cô được phân công về Phòng giáo mình cô lên mảnh đất Lào Cai, lúc đó cuộc sống người dân còn vô vàn khó khăn, nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và nhất là tình yêu thương các em học sinh cô mong được cống hiến. Cô được Phòng giáo dục phân công về dạy tại trường Xuân Tăng, đến năm 1990 cô chuyển công tác tại trường Mầm Non Thống Nhất. Nhìn dáng người nhỏ nhắn với làn da sạm nắng, nhưng ánh mắt luôn sáng lên niềm tự hào mà mỗi chúng ta khi tiếp xúc đều cảm nhận được. Trong thời gian này, mặc dù con còn nhỏ, chồng lại đi công tác xa nhưng cô luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao và học lên Đại học. Kết quả trong năm học: 2003 đến năm 2005 cô đạt lao động tiên tiến cấp thành phố.    Năm học 2005 – 2006 đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
        Đến tháng 8 năm 2007, do sự phân công của Phòng giáo dục đào tạo – Lào Cai, cô chuyển công tác vào Trường Mầm Non Hợp Thành. Khác với đồng nghiệp được phân công ở điển trung tâm, cô nhận công tác tại điểm trường Nậm Rịa, là điểm trường khó khăn nhất của xã Hợp thành, đây là một trong những khu vực mà trình độ dân trí rất thấp, học sinh và phụ huynh 100%  là người dân tộc Xa Phó (rất nhiều người nói tiếng phổ thông còn chưa sõi). Vất vả là thế nhưng hình như với cô “càng khó khăn bao nhiêu  thì nghị lực và tình thương trong cô càng tỏa sáng”. Cô quyết tâm đến với học sinh vùng cao Nậm Rịa vẫn chung tâm nguyện là “Khai tâm mở trí” cho các em.
       Cô luôn tự nghiên cứu, học hỏi trau dôi và nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Cô luôn giúp đỡ giáo viên trẻ của nhà trường nhất là khi tham gia các cuộc thi do Phòng giáo dục đào tạo tổ chức như: Thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi trang trí trường, lớp, thi làm đồ dùng đồ chơi cô đều tham gia và cũng là người tư vấn tích cực cho đồng nghiệp.
       Nói là làm, với tính ngay thẳng và cương trực, tâm sự với đồng nghiệp của cô, chúng tôi được chia sẻ “cô giáo Hương vừa có chuyên môn vững vàng, sống biết chia sẻ với đồng nghiệp, có lòng yêu thương con người và đặc biệt cô có tình thương bao la với trẻ hoàn cảnh khó khăn”. Nhìn thấy đồng bào nơi đây cuộc sống còn nhiều thiếu thốn vê vật chất, công tác xã hội hóa hầu như không thu góp được nhiều, cô sẵn sàng chung sức, tiền của cùng xây dựng cơ sở vật chất với nhà trường.

Từ năm học 2014- 2015 đến năm học 2016-2017, cô đã ủng hộ cho phân hiệu Nậm Rịa tổng số tiền trên hai mươi triệu đồng để xây dựng công trình nhà vệ sinh của phân hiệu Nậm Rịa, xây chuồng nuôi lợn, sửa chuồng gà, làm lán để xe các cô, làm vườn rau, giàn mướp, giàn su su, cô bắc ống nước sạch, hỏng hóc cô cũng đã ra tay sửa chữa và tạo cảnh quan, sân chơi cho các em.

Hình ảnh cô Hương lao động nuôi lợn, sửa chuồnng gà

Với sự chỉ đạo sát xao của Ban giám hiệu và sự nỗ lực, nhiệt tình đóng góp công lao động của tập thể giáo viên, nhân viên, cùng ban phụ huynh nhà trường nhằm mục đích tạo cảnh quan trường lớp mang tính xác thực và gần gũi mà hiệu quả với trẻ em lứa tuổi mầm non. Tập thể giáo viên đã không ngừng học hỏi và đưa ra những ý tưởng rất hay và sáng tạo  làm cho phân hiệu ngày càng thay đổi phát triển đi lên với việc tạo khuôn viên trường lớp sạch – xanh – đẹp – thân thiện, những bộ đồ dùng đồ chơi tự tạo hiệu quả mà không tốn kém để phục vụ các cháu học sinh thân yêu vì sự nghiệp giáo dục của nhà trường nói riêng và của đất nước nói chung, nhưng để làm được những điều này cô Mai Thanh Hương – được nhà trường phân công làm phân hiệu trưởng phân hiệu Nậm rịa là người rất sáng tạo, đưa ra những ý tưởng rất hay và độc đáo cho sự thay đổi đi lên rõ rệt của phân hiệu. Cô đã hướng và cùng các đồng nghiệp làm những luống rau xanh phục vụ cho các cháu, những đồ dùng đồ chơi ngoài trời, khu vui chơi phát triển vận động của trẻ, những ý tưởng làm nhà văn hóa vùng cao, trang  trí bên trong bên ngoài nhà, rồi công tác sửa chữa cơ sở vật chất, xây dựng khu chăn nuôi, làm giàn rau ăn cung cấp cho trẻ,…
         Nếu ai có một lần vào thăm trường Mầm Non Hợp Thành vào thời gian này xin hãy bớt chút ghé thăm phân hiệu Nậm Rịa để được gặp và nói chuyện cùng cô hoặc được nghe đồng nghiệp kể chuyện về cô, chúng ta mới thấy biết sự đóng góp chung tay xây dựng nhà trường của cô giáo Hương. Một cô giáo mầm non của thành phố Lào Cai “Say mê, tâm huyết với nghề” cô Hương là tấm gương sáng để học sinh và đồng nghiệp noi theo.

Hình ảnh đô dùng cô Hương tự tạo dành cho học sinh chơi