Tăng cường tổ chức các hoạt động cho trẻ tại trường mầm non Hợp Thành

Hoạt động trải nghiệm của trẻ là quá trình trẻ hành động thực tiễn với các sự vật, hiện tượng, với con người trong cuộc sống thực. Là cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế. Qua hoạt động trải nghiệm trẻ sử dụng tất cả các giác quan để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn, tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng, tăng cường sự tự tin, giúp cho việc “học” của trẻ trở nên thú vị hơn với trẻ. Hoạt động trải nghiệm giúp giáo viên chủ động, sáng tạo hơn và có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ; tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm. Để tạo môi trường cho trẻ trải nghiệm là một nhiệm vụ rất quan trọng. Trường mầm non Hợp Thành luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương, trường, lớp.

Tại lớp mẫu giáo 5-6 tuổi A4 trường mầm non Hợp Thành đã tổ chức Hoạt động trải nghiệm “Bé tập làm bác nông dân” nhằm đem đến cho học sinh cơ hội học tập, khám phá cuộc sống và tích lũy các kĩ năng sống cần thiết. Tham gia vào hoạt động trải nghiệm “Bé tập làm bác nông dân” các bạn học sinh có thể hiểu hơn về những công việc, những vất vả của các bác nông dân và những thành quả khi có được những sản phẩm là các loại rau, củ, quả sạch và tươi ngon. Công việc nhà nông luôn là một trong những hoạt động tuyệt vời để dạy trẻ những bài học về lòng kiên nhẫn, sự tỉ mỉ và tình yêu với thiên nhiên. Qua chỉ dẫn của các cô giáo, các bé đã vô cùng thích thú và háo hức tham gia buổi trải nghiệm ngay tại chính vườn rau sạch của nhà trường. Một ngày các con được sống với thiên nhiên, được tự tay gieo hạt, ươm mầm xanh cho vườn trải nghiệm của Trường. Những cô cậu nông dân dễ thương rất hí hửng, yêu thích những hoạt động trải nghiệm rất thực tế, mới lạ, hấp dẫn và thú vị này.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế này các bé đã có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống của người nông dân, hiểu hơn về công việc của các bác nông dân khi phải vất vả lao động để có được những sản phẩm, những bữa cơm ăn hằng ngày. Từ đó các bé biết trân quý giá trị của sức lao động biết trân trọng những gì mà gia đình và nhà trường đã và đang mang lại cho mình.

Những hoạt động trong ngày trải nghiệm cũng đã góp phầngiúp các bạn nhỏ rèn luyện sức khỏe, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó và đặc biệt giúp trẻ có thêm kiến thức về “nhà nông” cực kì bổ ích. Từ đó giáo dục trẻ biết yêu quý người lao động, biết tôn trọng các bác, các cô nông dân, yêu thiên nhiên và biết trân trọng những sản phẩm của các ngành nghề trong xã hội.