Náo nức ngày hội “ Hương cốm mùa thu” Cấp học mầm non năm học 2023-2024

Thực hiện KH số 53/KH-PGD&ĐT TP Lào Cai, Hôm nay, tại trường MN Hợp Thành, cấp học mầm non TP Lào Cai tổ chức ngày hội “Hương cốm mùa thu” – Năm học 2023-2024.

Phát biểu tại  ngày hội Đồng chí Nguyễn Thị Huệ, phó trưởng phòng GD&ĐT TP Lào Cai luôn mong muốn mang lại niềm vui và niềm hạnh phúc cho các bạn nhỏ mầm non của thành phố Lào Cai, ngày hội Hương cốm mùa thu là một HĐ trải nghiệm nhiều ý nghĩa giúp trẻ được giao lưu, chia sẻ với nhau giữa các trường vùng thuận lợi với các trường vùng khó khăn, trẻ có nhiều kiến thức thực tế và bổ ích, trẻ có kỹ năng sống, mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Qua đó đẩy mạnh sự gắn kết, chia sẻ, nâng cao chất lượng giáo dục giữa các trường mầm non trên địa bàn thành phố.

Mùa thu ở đây rất thơm, thơm cánh đồng, thơm của đòng lúa  nếp non, mùi thơm của rơm, của rạ, của cốm mới…thơm cả tình nồng ấm của  cô và trò, những nghệ nhân người Tày, người Giáy, người Xa Phó. Đến với trường MN Hợp Thành các bạn nhỏ được làm quen với mô hình trải nghiệm vô cùng phong phú, khắc ghi những kỷ niệm đẹp trong kí ức tuổi thơ, được thỏa thích ngắm cánh đồng lúa vàng óng trải dài bên dòng suối, trò chuyện cùng các bác nông dân đang gặt lúa.

Các con biết được quy trình làm ra hạt cốm như thế nào? Lần đâu tiên được biết đến cụm từ “ Cum lúa”; “ Cái Loỏng”; được tuốt hạt lúa non, được nhìn thấy những hạt cốm nẩy lên khi giã, được được tự tay giã cốm,  sờ vào hạt cốm và được thưởng thức cốm. Đây là những bài học thực tế khá bổ ích giúp trẻ tích lũy kiến thức trong cuộc sống”.

Nghệ nhân đã chia sẻ để các con biết cốm là gì, quá trình tạo làm cốm, những vất vả của người nông dân để làm nên từng hạt cốm. Sau đó, các con được học về cách làm cốm. Nghệ nhân không chỉ mô tả cho các con cách làm mà còn giúp các con hiểu kĩ ý nghĩa từng bước làm cốm.

Các bạn nhỏ còn được trao gửi yêu thương qua những món quà ý nghĩa tại gian hàng “ Không đồng”; rất nhiều đồ dùng học tập như: Sách, vở bé tập tô,bút chì, bút màu, đồ chơi…. , các con còn được tham gia các trò chơi dân gian vô cùng bổ ích như: kéo mo cau, nhảy sạp, nhảy bao bố…nhìn niềm vui được toát lên qua ánh mắt của các bạn nhỏ là niềm vui, niềm hạnh phúc là sự thành công của ngày hội.

Mỗi cơ hội trải nghiệm như vậy sẽ giúp các con biết đến truyền thống tốt đẹp của quê hương, thêm yêu phong tục tập quán, giữ gìn và phát huy đặc sắc tạo nên thương hiệu của thành phố Lào Cai, thêm trân quý các sản phẩm mà người lao động vất vả tạo ra, tăng khả năng giao tiếp với nhau hơn.

Một số hình ảnh của ngày hội